Mẫu thêu vi tính

Mẫu thêu vi tính là gì?

Mẫu thêu vi tính là một file được tạo ra từ một phần mềm đồ họa chuyên biệt. Ví dụ Wilcom, Tajima, Embird, Hatch….

Các phần mềm đồ họa này được xây dựng để tạo ra các công cụ hỗ trợ cho quá trình thiết kế được nhanh hơn, và thân thiện hơn với người dùng.

Trong giao diện thiết kế. Người thiết kế sẽ vẽ các đường nét, các khối, và thiết lập các thông số về mật độ chỉ, số lượng màu, số lần dừng, số lần cắt và đổi màu. Dựa trên các công cụ có sẵn trong phần mềm, nó sẽ giúp chúng ta giảm bớt các thao tác lặp đi lặp lại. Về cơ bản thì giai đoạn này chúng ta hơi giống người thêu tay, là cầm chuột tỉa các mũi chỉ theo hình ảnh có sẵn. Chuyển thể từ ảnh in sang thêu, hoặc từ một hình chụp sang hình thêu.

Mẫu thêu được sử dụng thế nào?

Sau khi hình thêu được tạo ra, mẫu được lưu lại dưới dạng mẫu gốc. Như phần mềm Wilcom hiện nay được lưu dưới dạng file *.EMB. Hay với Tajima by Pulse là *.PXF. Các dạng file gốc này thường được người thiết kế lưu trữ riêng và không rao bán, hoặc chuyển giao công khai. Vì trong file này lưu giữ mọi bí quyết về thủ thuật cũng như kinh nghiệm thiết kế.

Sau khi lưu trữ file thiết kế. Người thiết kế cần trải qua một bước nữa là mã hóa hay còn gọi là xuất file cho máy thêu đọc được dưới các file dạng: *.DST, *.T01, *.DSB… Tùy theo các đời máy thêu họ đang có. Các file này chứa tọa độ, và một vài lệnh đổi màu, cắt chỉ. Nó không chứa các thông số thiết kế như kiểu mũi, mật độ hay màu sắc. Dạng file này chỉ là được dựng lại khi mở ra trên phần mềm, nên không đảm bảo độ chính xác nếu bị can thiệp.

Nên học phần mềm thiết kế nào

Nhìn chung, nếu các bạn phân vân không biết nên học phần mềm gì để thiết kế thì tôi khuyên các bạn hãy yên tâm. Phần mềm thiết kế chỉ là phương tiện giao tiếp giữa người và máy. Mỗi phần mềm đều có ưu và khuyết riêng. Bạn học phần mềm nào cũng không quan trọng, vì đích đến cuối cùng chỉ là file số hóa dành cho máy đọc. Cái quan trọng là người thiết kế có giỏi hay không. Nếu thực sự quan tâm. Hãy để được tư vấn cụ thể hơn.

Hiện nay ở VN phần mềm thiết kế thêu công nghiệp thông dụng nhất vẫn là Wilcom. Vì gốc gác của công ty Wilcom và Corel hợp tác. Được xây dựng trên nền tảng của phần mềm Tajima LV5 từ những năm 1995 nên nó rất quen thuộc và khá dễ sử dụng. Sau đó là phần mềm Tajima DGML by Pulse do hãng Pulse Microsystem và hãng Tajima hợp tác. Ngoài ra vẫn còn các phần mềm khác cũng hay không kém. Nếu có dịp, tôi sẽ viết bài review về một vài phần mềm hay ho khác.

Click để xem thêm các đặc thù trong nghành thêu.

Click để xem demo thiết kế Wilcom