Làm thế nào để có báo giá thêu tốt? (3)

Giá thêu hợp lý, luôn là vấn đề đầu tiên mà khách hàng muốn có. Nối tiếp chủ đề tìm hiểu những yếu tố ảnh hưởng đến giá thành thêu vi tính. Loạt bài này tôi muốn hướng tới đối tượng độc giả là khách hàng chưa có kinh nghiệm khi đặt gia công sản xuất hàng thêu vi tính. Và một số bạn học thiết kế hoặc mới vào nghề.

Màu sắc phụ thuộc vào số lượng kim trên máy thêu

Máy thêu 1 đầu 10 kim Babylock
Máy thêu 1 đầu 10 kim. BabyLock EnterPrise

Đầu tiên chúng ta nói đến số kim trên máy thêu. Số kim là đại diện cho số màu mà máy đó có thể thêu trong một mẫu. Hiện nay ở Việt Nam máy thêu phổ thông thường có 6 kim, 9 kim. Còn một số ít là 12 kim, 15 kim. Chính vì lý do này. Nên sản phẩm thêu sẽ bị hạn chế bởi số kim trên máy mà xưởng đó có.

Màu chỉ không đa dạng

Số màu chỉ ảnh hưởng giá thêu hợp lý
Bảng màu chỉ

Chỉ thì có rất nhiều màu. Nhưng không phải lúc nào cũng được nhuộm sẵn. Đôi khi bạn phải đặt nhiều. Hoặc phải chờ đợi, còn phải chịu thêm phí ship để vận chuyển từ nơi xa lắm. Phía nhà cung cấp có những khó khăn riêng về vấn đề tồn kho và bảo quản. Nếu ra chợ mua trôi nổi thì có những rủi ro về chất lượng. Hoặc đang chạy mà hết thì không biết tìm ở đâu để chạy tiếp.

Chỉ bị san nhiều ống

Chỉ thêu
Chỉ thêu ống 5000m

Một ống chỉ thì được 3000m, 5000m… Thông thường phần mềm thiết kế sẽ tính sẵn định mức cần dùng. Nhưng thường phải mua dư hơn số dự tính. Đây là lý do gây thất thoát lãng phí. Thời gian san chỉ để triển khai một đơn hàng 5 màu cho máy 20 đầu cũng mất 100 ống. Ngồi san cả nửa ngày cũng khiến cho thời gian đưa đơn hàng vào sản xuất chậm lại.

Thời gian cắt chỉ đổi màu

Vấn đề này lại chịu ảnh hưởng rất nhiều từ người thiết kế. Người thiết kế tốt sẽ tối ưu được số lần cắt, số bước màu trùng lặp. Nếu để mẫu cắt chỉ, khóa chỉ và đổi màu liên tục. Vừa tốn thời gian, vừa hại máy. Cũng tiềm ẩn nguy cơ hỏng hàng nếu bộ dao cắt vớt trên máy hoạt động không ổn định.

Nói tóm lại, là yếu tố màu sắc ảnh hưởng một phần đến giá thành sản phẩm. Để có được một báo giá thêu hợp lý, các xưởng sản xuất mất nhiều thời gian để cân nhắc khi gặp phải những mẫu có quá nhiều màu. Trên đây là những nhận định dựa theo kinh nghiệm cá nhân gần 20 năm trong nghề của bản thân. Để giúp khách hàng và các bạn mới vào nghề đánh giá được những vấn đề tiềm ẩn trong lựa chọn màu sắc cho sản phẩm của mình.

Click để đọc lại phần (2)

Click đến thăm website hãng chỉ Coast. (SĐT Công ty Coast Phong Phú – VN:(0221) 3972 859)